คลังข่าวสาร

มกราคม-กุมภาพันธ์  ปรับตัวเข้ากับวัฒนธรรมของภูมิภาค – ตีพิมพ์ในนิตยสาร ซัพพลายเชนรีวิว

สำหรับบริษัทออสเตรเลีย ลอจิสติกส์ บูโร ประสบการณ์ในประเทศภูมิภาคเอเชียเป็นสิ่งที่เรียนรู้ได้ เขียนโดย คุณเกร็ก บุช

การแนะนำและให้คำปรึกษาด้านลอจิสติกส์และซัพพลายเชนต่อธุรกิจที่กำลังพัฒนาในภูมิภาคเอเซีย นับเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นและท้าทาย และบางขณะก็อาจมีเรื่องที่ทำให้อึดอัดใจ คุณแอร์ดรี่กล่าว

คุณแอร์ดรี่เป็นชาวอังกฤษ เข้าร่วมงานกับบริษัทที่ปรึกษาด้านลอจิสติกส์ของประเทศออสเตรเลียเมื่อสองปีที่ผ่านมา โดยมีหน้าที่เป็นผู้บุกเบิกตลาดเอเชียโดยมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงเทพ

คุณแอร์ดรี่ เริ่มงานในประเทศไทยเมื่อ 12 ปีที่แล้วในฐานะที่ปรึกษาของบริษัทอินช์เคป ก่อนที่จะย้ายไปเมืองเซี่ยงไฮ้ หลังจากนั้น คุณแอร์ดรี่ได้ตั้งบริษัทที่ปรึกษาอิสระของตนเองก่อนที่จะเข้าร่วมงานกับลอจิสติกส์ บูโร

สำหรับคุณแอร์ดรี่ กรุงเทพ เป็นศูนย์กลางที่เหมาะสมสำหรับการปฏิบัติการของลอจิสติกส์ บูโร เอเซีย การเดินทางไปยังเมืองหลวงต่างๆในเขตประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สามารถทำได้โดยใช้เวลาไม่เกินสองชั่วโมง

คุณแอร์ดรี่มีประสบการณ์มากมายในภูมิภาคเอเชีย รวมไปถึงการต่อรองการขนส่งให้บริษัทค้าปลีกจีน การจัดการคลังสินค้าในประเทศไทย คุณคอลินเรียนรู้ความเป็นเอกลักษณ์ของวิถีเอเชีย ในขณะที่ยังคงรักษาไว้ซึ่งความกระตือรือร้นในระดับเดียวกับครั้งแรกที่ย่างเท้าเข้ามาในภูมิภาคเมื่อปี 1996

เมื่อมาถึงแรกๆ ผมค่อนข้างอยู่ในโลกความฝัน มีความคิดว่าโอ้ เราสามารถเปลี่ยนสิ่งนั้นสิ่งนี้ได้ แต่แล้วก็พบกับโลกความจริงที่ว่า มันไม่มีประโยชน์ที่จะเปลี่ยนบางอย่าง เนื่องจากมีปัจจัยอื่นที่ควบคุมสิ่งนั้นอยู่ และเราไม่อำนาจที่จะควบคุมปัจจัยนั้นได้

“คุณจะพบบทความหลายๆบทความในนิตยสาร เกี่ยวกับธุจกิจหลายๆธุรกิจซึ่งมีความคิดริเริ่มที่จะพัฒนาปรับปรุงซัพพลายเชนโดยผลของมันแทบไม่มีความหมายใดๆเลยในโลกของความเป็นจริง คุณอาจจะพูดถึงการพัฒนาซัพพลายเชนและการจัดการข้อมูล แต่จนกว่าเราจะมีระบบขนส่งสินค้าที่เปลื่ยนแปลงมวลสารให้เป็นพลังงานและเปลื่ยนกลับให้เป็นมวลสารที่ปลายทาง แบบในนิยายวิทยาศาสตร์ เช่นในเรื่องสตาร์เทรก เรายังต้องขนส่งสินค้าในรูปแบบของตัวสินค้าจริงๆ มันไม่มีประโยชน์อะไรที่คุณจะพยายามส่งข้อมูลข่าวสารภายในเสี้ยววินาทีในขณะที่คุณใช้เวลาสองอาทิตย์ในการขนส่งสินค้า แล้วบางครั้งการขนส่งยังขึ้นกับอารมณ์ของพนักงานขับรถซึ่งอาจไม่ต้องการจะขับเป็นบางวันอีกด้วย

คุณแอร์ดรี่กล่าวถึงอุปสรรคอีกอย่างหนึ่งสำหรับการทำงานกับหลายบริษัทในประเทศไทยและประเทศจีน โดยบบางครั้ง หลายบริษัทเชื่อว่าการจ้างที่ปรึกษานั้นเป็นความคิดของคนต่างชาติ บางบริษัทก็มีความกังวลและหวาดกลัวกับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจ คุณแอร์ดรี่กล่าวว่าลอจิสติกส์บูโรกำหนดราคาโปรเจคท์เป็นราคาคงที่เป็นส่วนใหญ่ และมีการจัดการประชุมที่ระยะสำคัญต่างๆของโปรเจคท์อย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ลูกค้ามีโอกาสนำเสนอความคิดเห็นและเพื่อความโปร่งใส “ดังนั้นเมื่อถึงตอนที่เราส่งรายงานสุดท้าย จะไม่มีอะไรทำให้ลูกค้าต้องประหลาดใจ ลูกค้าจะทราบดีว่ามันคืออะไรเนื่องจากพวกเขามีส่วนร่วมกับโครงการมาโดยตลอด” คุณแอร์ดรี่อธิบาย

“สิ่งที่เราพยายามจะพูดก็คือ – และมันก็เกิดขึ้นบ่อยครั้งในแต่ละโปรเจคท์ – หากว่าเราพบบางสิ่งบางอย่างที่เรารู้สึกว่าเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง เราจะบอกลูกค้าทันที บางครั้งลูกค้าอาจพบว่าได้รับความคุ้มค่าจากค่าใช้จ่ายตั้งแต่ก่อนที่เราจะทำโปรเจคท์เสร็จเรียบร้อยเสียอีก เนื่องจากลูกค้าสามารถประหยัดต้นทุน หรือเพิ่มผลกำไรได้ทันทีจากสิ่งที่เราบอก และนี่คือแนวปฏิบัติของเรา ซึ่งผมเชื่อว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนให้การสนับสนุน

คุณแอร์ดรี่ชี้ให้เห็นถึงความสำเร็จจากการทำงานร่วมกับบริษัทไทยหลายบริษัทเช่นบริษัทแฟชั่น Jaspal สำหรับบริษัทอาหารแช่แข็งซีพี ลอจิสติกส์บูโรมีส่วนร่วมในการศึกษาวิเคราะห์โครงข่ายการกระจายสินค้าเพื่อที่จะเชื่อมส่วนธุรกิจสิบหกส่วนเข้าเป็นหนึ่งเดียว

การเจริญเติบโตของลอจิสติกส์บูโรในเอเชียที่ผ่านมาเร็วๆนี้ คือการตั้งสำนักงานในกรุงเทพและสิงคโปร์ บริษัทกำลังพิจารณาที่จะขยายฐานปฏิบัติงานไปประเทศอินเดีย คุณแอร์ดรี่กล่าวว่า 90 เปอร์เซ็นต์ของโปรเจคท์ เกิดจากการธุรกิจกับลูกค้าเก่า หรือลูกค้าที่ได้รับคำแนะนำมา ประโยชน์ที่ตามมาก็คือการติดต่อกับลูกค้าในภูมิภาคได้โดยตรงและการมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าอย่างใกล้ชิดผ่านหลักสูตรอบรมต่างๆที่กรุงเทพ

“แต่ว่ามันไม่เพียงพอ คุณจะต้องสร้างงานใหม่ๆด้วย” คุณแอร์ดรี่กล่าวเสริม “ ผมต้องทำให้บริษัทเติบโตขึ้น และต้องการผู้ร่วมงานชาวไทยที่เป็นนักปฏิบัติเพื่อพัฒนาพวกเขาให้เป็นที่ปรึกษา สิ่งที่ดีมากเกี่ยวกับลอจิสติกส์บูโรและเป็นเหตุผลที่ทำให้ผมมีความมั่นใจเวลานำเสนอโครงการกับลูกค้าก็คือ เรามีที่ปรึกษามากกว่า 40 ท่าน แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในเอเชียแต่พวกเขาก็อยู่แค่ปลายสายโทรศัพท์หรืออินเตอร์เน็ท และคุณสามารถดึงพวกเขามามีส่วนร่วมในโครงการ ที่ลอจิสติกส์บูโร คุณรู้จักทุกคนและพวกเขามีความชำนาญและความเชี่ยวชาญทางลึก ในขณะเดียวกันก็มีความเข้าใจถึงกรอบความคิดกว้างๆ เราเหมือนเป็นครอบครัวขนาดใหญ่ที่ให้คำปรึกษาด้านลอจิสติกส์และซัพพลายเชน

Share This